Sức khỏe và đời sống

Bệnh tiểu đêm có nguy hiểm không ? phương pháp điều trị hiệu quả là gì ?

Ngày càng nhiều người mắc bệnh tiểu đêm hiện nay, theo nguyên cứu phần lớn tới 50% mắc chứng tiểu đêm xảy ra ở độ tuổi 50 trở lên , nhưng liệu căn bệnh này có xảy ra ở những người trẻ không . Hãy cùng iccphealth.org tìm hiểu trong bài viết này nhé .

Chứng tiểu đêm

Trên thực tế hàng ngày một người bình thường có thể đi tiểu từ 7-8 lần , vào buổi tối thường chỉ đi tiểu một lần. Nhưng nếu đêm đi tiểu 2-3 lần và ngày đi tiểu nhiều hơn 10 lần thì đó có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đang bị chứng tiểu đêm nhiều lần.

Tiểu đêm nhiều lần có thể do bạn đã nạp quá nhiều nước vào người lên đây là quá trình lọc tự nhiên của cơ thể, khi bàng quang đầy thì bạn sẽ buồn đi tiểu thôi, đây không phải là bệnh mà chỉ là quá trình sinh lý bình thường diễn ra ở mọi người . Ví dụ một vài loại quả có thể là nguyên nhân gây tiểu đêm như dưa hấu , cam, bưởi , các loại quả này chứa rất nhiều nước nên nếu bạn ăn quá nhiều hoặc uống nhiều hơn 2,5 lít nước trong một ngày thì bạn sẽ có khả năng phải thức dậy để đi tiểu đấy. Nhưng đừng vì thế mà nhịn uống nước nha, càng nhịn uống lại càng tiểu đêm đó vì khi lượng nước không đủ cho quá trình bài tiết thì sẽ không đi tiểu nhiều nhưng lại đi tiểu vào giữa đêm đấy.

Nguyên nhân tiếp theo là nguyên nhân từ các bệnh liên quan đến vùng hoạt động có chức năng lọc nước và chức năng điều tiết nước tiểu của cơ thể. Ở điều kiện bình thường bàng quang và thận làm việc hiệu quả thì không có vấn đề gì , nhưng nếu thận của bạn làm việc yếu thì sẽ gây ra chứng tiểu nhiều lần. Vào tuổi già thận và các cơ quan nội tạng trong cơ thể đã làm việc suốt mấy chục năm lên cũng sẽ có phần suy yếu dẫn đến chứng tiểu đêm.

Bạn sẽ bị tiểu đêm nếu bạn mắc các bệnh liên quan tới đường tiết liệu , cao huyết áp, hay các bệnh đái tháo đường, tiểu đường tuýp 2 , các căn bệnh này đều có liên quan tới chứng đi tiểu đêm nhiều lần của bạn bởi vì trong các loại thuốc bạn dùng để điều trị các căn bệnh trên sẽ khiến kích thích bàng quang khiến bạn phải đi tiểu nhiều lần. Thêm nữa khi cơ thể mắc bệnh viêm đường tiết niệu do vi khuẩn coli, Proteus, Enterobacter, S. sprophyticus, S. epidermidis, N. gonorrheae, C. trachomatis, Mycoplasma ,…sẽ khiến bạn bị đái rắt , tiểu buốt , tiểu không hết , tiểu sót, tiểu ra máu . Với những loại vi khuẩn khác nhau thì sẽ có thuốc điều trị khác nhau như Ciprofloxacin, Nitrofurantoin, Mycophasima hoặc Trachomatis,… Ngoài ra có thể dùng các thuốc lợi tiểu để điều trị bệnh.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thì tiểu đêm nhiều lần thường xảy ra ở phụ nữ hơn so với nam, vì phụ nữ trong độ tuổi sinh sản thường khiến phôi thai phát triển lớn gây sa tử cung (tử cung chèn ép vào bàng quang) kích thích quá trình đi tiểu. Hơn nữa việc phải suy nghĩ xem hôm nay ăn gì làm các chị em phụ nữ cảm thấy lo lắng , stress việc này khiến thần kinh ra lệnh cho bàng quang co lại đẩy nước tiểu ra ,vì vậy đừng làm cho chị em phải lo lắng quá nhiều hãy chia sẻ với họ nhiều hơn.

 Cách điều trị bệnh hiệu quả ?

Sử dụng các loại thuốc đông y từ các nguyên liệu thiên nhiên :

Giá đỗ : Trong các loại giá thì giá đỗ là có tác dụng hơn cả trong việc điều trị chứng tiểu đêm, tiểu buốt , tiểu rắt,… Vì bản thân giá đỗ có hàm lượng vitamin và chất kháng khuẩn cao thích hợp trong điều trị bệnh tiểu đêm nhiều lần. Mọi thứ mà bạn cần chuẩn bị là 500g giá đỗ , một nồi nước sôi, sau đó cho giá vào trong nước sôi luộc như các món luộc bình thường. Thành phẩm nước luộc giá bạn có thể sử dụng thay nước uống trong ngày sẽ có tác dụng lợi tiểu rõ rệt.

Hạt dẻ : Hạt dẻ trong đông y được coi là vua của các loại hạt có tác dụng cực tốt giúp bổ thận nhờ đặc tính bình ngọt làm sạch và lọc thận tối ưu đồng thời hạt dẻ chứa nhiều vitamin giúp dạ dày bạn khỏe mạnh hơn. Bạn có thể dùng hạt dẻ trong các món ăn như nấu gà hoặc soup , hay đơn giản nhất là hạt dẻ rang.

Ngoài ra các loại khoai như khoai mỡ , khoai từ khoai lang được coi là có nhiều dinh dưỡng có tác dụng bổ thận rất tốt.

Tùy theo nguyên nhân mắc bệnh mà sẽ có các loại thuốc trị tiểu đêm phù hợp , phương pháp điều trị chứng tiểu đêm , tiểu nhiều lần. Hãy chủ động khám bệnh sớm để được chữa trị kịp thời tránh các biến chứng nặng .