Đông trùng hạ thảo có nguy cơ biến mất do biến đổi khí hậu

Đông trùng hạ thảo là dạng nấm kí sinh trên ấu trùng bướm họ Thitarodes và chỉ được tìm thấy ở vùng cao nguyên Tây tạng và một số nơi thuộc dãy Himalaya. Vào mùa đông tế bào nấm xâm nhập vào ấu trùng bướm và dùng chất dinh dưỡng của ấu trùng để phát triển. Mùa hè đến là lúc nấm phát triển mạnh nó chui ra từ đầu của ấu trùng và trồi lên mặt đất như một loài thực vật. Quá trình này tạo ra tới 17 loại axit amin và hoạt chất Cordyceps chống ung thư  hỗ trợ điều trị các bệnh viêm đường tiết liệu , viêm phế quản và cải thiện đời sống tình dục. Điều này làm đông trùng hạ thảo thực sự trở thành một vị thuốc quý hiếm. Nhưng nếu quá trình này bị xâm hại sẽ dẫn đến hậu quả khôn lường.

Đông trùng hạ thảo có nguy cơ biến mất do biến đổi khí hậu .Những năm gần đây quá trình này đang bị tác động mạnh mẽ bởi biến đổi khí hậu và sự khai thác quá mức của con người đã đẩy đông trùng hạ thảo trong tự nhiên vào bờ tuyệt chủng. Điều kiện tự nhiên ở thảo nguyên cao trên 3500m so với mực nước biển vào mùa đông nhiệt độ là 0 độ C, nhiệt độ từ 17-20 độ c vào mùa hè , lượng mưa 15cm/năm, độ ẩm 70-80% Tây tạng , và đỉnh núi Himalaya chính là điều kiện lý tưởng cho đông trùng hạ thảo phát triển tốt. Nhưng những năm gần đây dãy Himalaya phải chịu tác động lớn từ biến đổi khí hậu.

Biến đổi khí hậu đã tác động xấu tới hệ sinh thái đa dạng trên đỉnh núi Himalaya. Nhiệt độ có xu hướng nóng hơn vào cả mùa hè và mùa đông, điều này làm thay đổi môi trường sống của các động vật , chúng có xu hướng chuyển lên cao để tránh nóng điều này khiến cho ấu trùng bướm có nguy cơ bị các loài động vật lấy làm thức ăn , như vậy nấm Cordyceps sẽ không còn vật chủ để phát triển thành đông trùng hạ thảo , mặt khác nhiệt độ tăng cao khiến sự trao đổi chất diễn ra nhanh hơn , những con sâu lớn nhanh hơn dự kiến và trở thành bướm trước khi đông trùng kịp phát triển.

Sông băng Himalaya là con sông băng dài nhất thế giới đang tan chảy nhanh do biến đổi khí hậu, Lớp băng ngày càng mỏng đe dọa lượng nước cung cấp cho những dân của đất nước mà dòng sông băng chảy qua. Ấn Độ và Nepal là hai nước phải chịu cảnh thiếu nước nếu như biến đổi khí hậu tiếp tục làm tổn hại đến dòng sông băng này.

Đất đai màu mỡ trước đây, nay sẽ trở nên cằn cỗi và không thể trồng trọt, điều kiện này kéo dài sẽ khiến đông trùng hạ thảo không thể phát triển vì đông trùng hạ thảo cần một lượng ẩm lớn để phát triển. Lượng mưa giảm , nhiệt độ tăng cao khiến quá trình phát triển của đông trùng hạ thảo bị ngăn cản, quá trình tích tụ dinh dưỡng bị ảnh hưởng khiến chất lượng đông trùng hạ thảo bị giảm và không thể phát triển. Đông trùng hạ thảo Himalaya có nguy cơ biến mất.

Theo New York Time có 3 trường hợp có thể xảy ra vào năm 2100 đối với số băng trên dãy Himalaya.

Trường hợp thứ nhất, các biện pháp giảm biến đổi khí hậu có tác dụng, chỉ có 1/3 lượng băng bị mất đi.

Trường hợp 2 khi không thực hiện được các mục tiêu giảm ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đã đề ra , nhiệt độ tiếp tục tăng chúng ta sẽ mất 2/3 sông băng.

Trường hợp còn lại là trường hợp không ai trong chúng ta mong nó sẽ xảy ra , đó là nhiệt độ nóng tới mức làm sông băng biến mất hoàn toàn , vì nhiệt độ lúc này tăng lên thêm 4,4 độ C . Điều này ảnh hưởng tiêu cực tới nguồn thức ăn và nguồn nước, dẫn đến sự chuyển dịch ồ ạt . Ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống của người dân sống nhờ việc săn đông trùng hạ thảo ở Nepal.

Những ảnh hưởng xấu mà biến đổi khí hậu có thể gây tổn hại đến đông trùng hạ thảo, mỗi cá nhân bằng hành động nhỏ có thể ngăn chặn được bằng những hành động nhỏ, chúng ta cần chung tay bảo vệ hành tinh xanh để cho thế hệ về sau có thể được sử dụng lại thuốc quý giá này.