Sức khỏe và đời sống

Mất ngủ lâu ngày có ảnh hưởng như thế nào tới sức khỏe ?

Ngày nay mất ngủ đã trở thành căn bệnh mãn tính của nhiều người trong xã hội , nguyên nhân gây ra mất ngủ có nhiều lý do , do khối lượng công việc lớn đòi hỏi việc phải thức khuya để hoàn thành công việc, học sinh , sinh viên bận học làm bài tập đến 2-3h sáng là chuyện bình thường trong xã hội ngày nay.Trong bài viết chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu mất ngủ lâu ngày có ảnh hưởng như thế nào tới sức khỏe của chúng ta .

Nhiều người không quan tâm đến giấc ngủ của mình , họ tham gia các cuộc vui từ đêm tới sáng , ngày đi làm tối đi chơi tiệc tùng qua đêm là chuyện thường như ở huyện. Tình trạng này kéo dài khiến cơ thể suy nhược, thần kinh căng thẳng vì không được nghỉ ngơi và ngủ đủ giấc , biểu hiện đầu tiên trên cơ thể là mắt thâm , môi thâm , gương mặt hốc hác , đầu tóc bù xù , mất ngủ mãn tính gây ảnh hưởng tới công việc, học tập sa sút ,làm việc không hiệu quả dẫn đến các hệ lụy khác như bị đuổi việc , trượt môn,gây tai nạn giao thông do ngủ gật, hay cáu gắt với bạn bè , mất ngủ mãn tính khiến bạn hay suy nghĩ nhiều, suy nghĩ linh tinh, lâu ngày dẫn đến stress và bệnh trầm cảm.

Bệnh mất ngủ đang gia tăng là nguyên nhân chính dẫn đến căn bệnh trầm cảm nguy hiểm.Trên 90% bệnh nhân trầm cảm bị thiếu ngủ , tinh thần luôn trong trạng thái không mơ hồ , hay nhìn thấy ảo giác , nhiều trường hợp tự tự liên quan đến bệnh trầm cảm được gia tăng trong thời gian gần đây , ở những quốc gia phát triển như Hàn Quốc, Nhật Bản , Trung Quốc  tỉ lệ người tự tử vì trầm cảm luôn tăng. Bệnh mất ngủ ngày càng có xu hướng trẻ hóa ,nếu bạn nghĩ chỉ những người già mới bị mất ngủ thì bạn đã lạc hậu rồi, các bạn trẻ bây giờ dù chỉ mới 20 tuổi đã mắc chứng mất ngủ do thức khuya nhiều ngày liền mà bởi các thói quen thời đại công nghệ đem đến như chơi điện tử thâu đêm cùng bạn bè , lướt facebook ,  xem phim trước giờ đi ngủ khiến không ít người cảm thấy không buồn ngủ đó là sai lầm thường gặp ở người mất ngủ.

Cứ nằm trên giường , cố gắng nhắm mắt ngủ nhưng không tài nào ngủ được, nhiều người có thói quen uống cà phê vào buổi tối để tỉnh táo làm việc , nhưng sau khi làm việc xong muốn đi ngủ lại không còn buồn ngủ nữa và thế là nằm trằn trọc tới sáng. Sáng đi làm thì mệt mỏi vô cùng , đến công ty thì nằm gục xuống bàn ngủ tiếp , làm việc gì cũng lờ đờ thiếu sức sống như zombie vậy.

Theo một nghiên cứu của đại học Hong Kong cho thấy việc mất ngủ thường xuyên làm tổn thương ADN và khả năng hàn gắn sửa lỗi các gen bị ảnh hưởng. Điều này làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về gen như ung thư. Nghiên cứu được thực hiện trên 49 bác sĩ khỏe mạnh ở hai bệnh viện nổi tiếng ở Hong Kong , nhóm đầu tiên 24 người bác sĩ được yêu cầu luôn trong tư thế sẵn sàng bị đánh thức vào lúc nửa đêm để tham gia cứu chữa bệnh nhân, mỗi tháng trung bình bị gọi từ 5-6 lần thức trắng đến sáng hôm sau. Nhóm thứ 2 gồm 25 bác sĩ còn lại được làm việc bình thường và có ngủ đầy đủ giấc . Sau một tháng thử nghiệm , kết quả từ các mẫu máu được từ hai nhóm đưa đi xét nghiệm cho thấy , nhóm 24 bác sĩ thường xuyên làm việc qua đêm có nguy cơ gãy đứt ADN cao hơn 30 % so với nhóm còn lại . Nguy cơ này tăng lên tới 55% khi thức trắng đêm kéo dài gọi là mất ngủ cấp tính.

Mất ngủ còn làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch , đột quỵ

Một người được coi là có giấc ngủ bình thường rơi vào khoảng 8h một ngày, đối với trẻ em nhỏ , trẻ sơ sinh giấc ngủ bình thường khoảng 20h/ngày. Còn với người già có giấc ngủ vào khoảng 5-6h một ngày.

Việc mất ngủ thường xuyên khiến cơ thể bị đảo lộn , hệ miễn dịch của cơ thể bị suy giảm , cơ thể yếu ớt suy nhược do không được nghỉ ngơi đầy đủ. Nhiều người tìm đến thuốc ngủ hoặc uống thuốc an thần để dễ ngủ nhưng nhiều loại thuốc không phải là thuốc đặc trị mất ngủ có nguồn gốc rõ ràng sẽ không có hiệu quả , hơn nữa việc nạp vào người quá nhiều thuộc ngủ thời gian dài sẽ gây nhờn thuốc khiến thuốc không còn hiệu quả nữa. Thời gian ngủ hợp lý cho mọi người là từ 10h tối tới 6h sáng ngày hôm sau. Cơ thể chúng ta thường thích duy trì các thói quen vì vậy bạn nên tập cho cơ thể đi ngủ và thức dậy đúng giờ mỗi ngày.

Việc thường xuyên mất ngủ khiến thần kinh căng thẳng và hoạt động quá tải gây áp lực cho tim và tăng huyết áp. Nghiên cứu cho thấy nguy cơ mắc bệnh tim tăng cao hơn 52% và nguy cơ đột quỵ tăng hơn 48% , nguy cơ mắc bệnh tim mạch tăng cao hơn 24% với những người chỉ ngủ dưới 6h một ngày. Thời gian ngủ là thời gian để cơ thể nghỉ ngơi và hồi phục các tổn thương trong cơ thể sau một ngày hoạt động vì vậy nếu việc này bị gián đoạn sẽ gây ra một dây truyền tổn thương gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe.